Thai English facebook YouTube
ส่งออก PDF ส่งต่อให้เพื่อน
ข่าวสาร >> ข่าวประชาสัมพันธ์
80 ปี สำนักงานสลาก ฯ นำเทคโนโลยีมาใช้บรรเทาปัญหาสลากเกินราคาและเตรียมศึกษาผลิตภัณฑ์รูปแบบใหม่ ๆ

วันที่ 05/04/2562 กองประชาสัมพันธ์ สำนักสื่อสารองค์กร

        วันนี้ (5 เมษายน 2562) เวลาประมาณ 11.30 น. ที่สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล สนามบินน้ำ  จัดกิจกรรมเนื่องในโอกาสวันคล้ายวันสถาปนา ครบรอบ 80 ปี โดยมีการรับบริจาคโลหิต และมอบเงินบริจาคเพื่อสาธารณประโยชน์ให้กับหน่วยงานในพื้นที่จังหวัดนนทบุรีและเชิญชวนร่วมบริจาคเงินสมทบทุนให้กับมูลนิธิช่วย  คนตาบอดแห่งประเทศไทยในพระบรมราชินูปถัมภ์ด้วย

ในโอกาสนี้  ผู้อำนวยการสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล  ได้เปิดเผยถึงนโยบายและทิศทางในการดำเนินงานว่า ขณะนี้ อยู่ในช่วงของการเตรียมการศึกษาผลิตภัณฑ์รูปแบบต่าง ๆ จากทั่วโลก เพื่อเตรียมความพร้อมในการดำเนินงานให้สอดคล้องกับพระราชบัญญัติสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล พ.ศ. 2517 ที่แก้ไขใหม่ และเป็นไปตามนโยบายดิจิทัลไทยแลนด์ 4.0  โดยต้องมีการศึกษาข้อมูลอย่างรอบคอบและรอบด้าน เพื่อหารูปแบบที่เหมาะสม สอดคล้องกับสภาพเศรษฐกิจ โครงสร้าง บริบทของสังคมไทยและวิถีชีวิตของประชาชน 

สำหรับมาตรการในการบรรเทาปัญหาสลากเกินราคานั้น ยังคงดำเนินการอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นการจัดพิมพ์สลากแบบคละตัวเลขในเล่ม รวมชุด 2 ใบ ซึ่งได้รับการตอบรับจากผู้ซื้อและผู้ขาย รวมถึงมาตรการตรวจสอบการจำหน่ายสลาก ล่าสุด สำนักงานสลากฯ ได้พัฒนาแอพพลิเคชั่นที่สามารถสแกนคิวอาร์โค้ดบนบัตรประจำตัวตัวแทนจำหน่ายและบัตรประจำตัวผู้ซื้อ-จองล่วงหน้า ฯ  ทำให้ผู้ซื้อสามารถยืนยันความเป็นเจ้าของสลากได้ ป้องกันปัญหาการแอบอ้างสิทธิ์ความเป็นเจ้าของสลากที่ซื้อ อีกทั้งยังสามารถใช้เป็นเครื่องมือแจ้งเบาะแสเมื่อพบการจำหน่ายสลากเกินราคา ในขณะเดียวกัน ผู้ขายก็สามารถใช้บัตรดังกล่าว แสดงต่อผู้ซื้อว่าเป็นผู้ขายที่รับสลากโดยตรงจากสำนักงานฯ  อีกทั้ง ยังสามารถบันทึกข้อมูลของผู้ขาย เพื่อนำไปสู่การพัฒนาการจำหน่ายสลากต่อไปในอนาคต โดยแอพพลิเคชั่นดังกล่าว จะพร้อมให้ใช้งานได้ภายในเดือนมิถุนายนที่จะถึงนี้ คาดว่า เมื่อเปิดใช้งานแล้ว จะสามารถรวบรวมข้อมูลที่เป็นประโยชน์ เพื่อนำไปสู่การแสวงหาแนวทาง ในการแก้ไขปัญหาสลากเกินราคาอย่างเป็นระบบและยั่งยืนต่อไป.สงวนลิขสิทธิ์ พ.ศ.2555
สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล 359 ถนนนนทบุรี ตำบลท่าทราย อำเภอเมืองนนทบุรี จังหวัดนนทบุรี 11000
โทร. 0-2528-8888 โทรสาร. 0-2528-9228 Email: callcenter@glo.or.th
ผังเว็บไซต์